Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

ĐẶC KHU VÀ ÔNG PHẠM MINH CHÍNH

ĐẶC KHU VÀ ÔNG PHẠM MINH CHÍNH    Sau thời gian nghiên cứu và đánh giá, đến nay vấn đề đặc khu có liên quan đến Trung Quốc đã được làm rõ, h...

ĐẶC KHU VÀ ÔNG PHẠM MINH CHÍNH 
 
Sau thời gian nghiên cứu và đánh giá, đến nay vấn đề đặc khu có liên quan đến Trung Quốc đã được làm rõ, hôm nay tôi mạnh dạn kết luận như vậy.

Trong bài phát biểu khi đi thăm Trung Quốc tháng 1/2018, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đã  tỏ lòng biết ơn của mình đến CCSEZR (China Center for Special Economic Zone Research) đã hỗ trợ và tư vấn về các chiến lược quan trọng trong việc xây dựng SEZ (Đặc khu) của Việt Nam.Lần giở lại quá khứ, năm 2015, khi Quảng Ninh tuyên bố là để làm đặc khu Vân Đồn, Quảng Ninh cần 12 tỷ USD và đã huy động được 1,8 tỷ, tương đương 40.000 tỷ đồng Việt Nam. Quảng Ninh chỉ nói một phần là từ ngân sách và phần còn lại là “từ nhiều nguồn khác nhau” nhưng không nói rõ nguồn từ phía nào là bao nhiêu. 

Cần phải minh bạch cái này. Vì tiền vay thì phải trả, tiền tài trợ thì phải có dụng ý và thoả thuận. 1,8 tỷ USD là 1% GDP của VN, đâu phải nhỏ mà cho không. Lợi ích kinh tế cũng không phải vì đây là đầu tư dài hạn. Vậy tiền đưa đi họ lấy lợi ích gì nhận về ? Lợi ích kinh tế mơ hồ thì chỉ có lợi ích chính trị.

Nếu chúng ta biết rằng năm 2014, ngân sách đã bắt đầu khó khăn, có lúc chính phủ phải “vay nóng”  Singapore hay quỹ BHXH 1 tỷ USD để cân đối thu chi thì việc trung ương phụ Quảng Ninh trong khoản 1,8 tỷ USD được bao nhiêu là rất khó nói. 

Còn tư bản thì ở thời điểm 2014 ta chưa có gì nhiều về cái khung định hình cho đặc khu, họ đòi ta phải có luật, có chiến lược quy hoạch phát triển thì họ mới bỏ tiền. Chưa kể những quan ngại về địa chính trị. Thế thì 1, 8 tỷ huy động được cho Vân Đồn chỉ có thể từ nước có chung đường biên giới với Quảng Ninh.

Các bạn ủng hộ đặc khu không cần phản biện tôi nếu các bạn biết rằng cố vấn cho Quảng Ninh trong đặc khu Vân Đồn là bà Đào Đức Đào (ảnh), cũng là tác giả của chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc (BRI) . Để thực hiện đại chiến lược này, Trung Quốc có một khoản đầu tư lớn cho nó, thế thì đã rõ 1,8 tỷ USD kia là lấy từ nguồn có khung pháp lý nào và sự liên quan ra sao.

Bà Đào Đức Đào không mang ông Phạm Minh Chính và đặc khu Vân Đồn vào BRI thì nghe nó phi lý.

Về việc hợp tác với chiến lược vành đai-con đường của Trung Quốc, rất may là trong đảng và trong dân còn nhiều tranh cãi. Quan điểm cùng làm kinh tế cùng phát triển hay núp bóng kinh tế để mở rộng ảnh hưởng chính trị và hiện diện quân sự của Trung Quốc là điều đang tranh luận. 

Tuy nhiên tôi cho rằng BRI thiên về giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng chính trị và quân sự nhiều hơn. Điều này càng được xác định với phân tích về điều khoản cho đặc khu hình thành kho vũ khí mà chúng ta đã nói trước đây. Hầu như những phân tích về BRI của các viện nghiên cứu quốc tế đều thấy hiện diện trong dự thảo đặc khu khi các viện này cảnh báo nguy cơ.

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng cảnh báo rằng các nước đừng coi tiền mà Trung Quốc ứng ra để làm hạ tầng là bữa trưa miễn phí. BRI sắp cạn vốn và cần các nhà đầu tư tư nhân cùng bỏ thêm tiền. Điều này lại khớp với việc Việt Nam vội vã làm Luật để có khung pháp lý cho tư nhân cùng bỏ tiền vô.

Và chúng ta cũng đã rõ luôn vì sao có đoàn nhà báo tuyên truyền cho đặc khu đi thăm Thẩm Quyến (Shenzen) rồi về viết bài định hướng dư luận bất chấp sự thật và lợi ích quốc gia. Họ dám tuyên truyền là Mỹ đứng sau Singapore trong việc phản đối đặc khu Phú Quốc. Trong vấn đề kênh Kra thì Singapore có phản đối nhưng Mỹ muốn đào kênh, chính vì vậy Mỹ mới ủng hộ Thái Lan đảo chính anh em nhà Thaksin. 

Chuyến đi này phía sau nó là Viện Nghiên Cứu Vành Đai và Con Đường Thẩm Quyến. Và chúng ta thấy khi về nước, kiểu tuyên truyền của họ mang đậm phong cách tuyên truyền chính trị trơ trẽn của Trung Quốc. 

Cố vấn BRI của Trung Quốc sát cánh với tác giả đặc khu Vân Đồn của Việt Nam từ năm 2012, tiền làm không rõ ràng, diễn tiến hình thành của nó nằm trong cảnh báo từ trước của IMF, truyền thông thì bất chấp sự thật và một chiều...

Còn phủ nhận nó không phải liên quan đến Trung Quốc nữa hay không. Làm gì có quá nhiều trùng hợp ngẫu nhiên trong cùng một vấn đề. Nhất là trong chính trịz

Và một khi tất cả những điều trên đã xảy ra khi chúng ta chưa có Luật Đặc Khu thì lấy gì để kiểm soát những thoả thuận đã có không để nó mang lại thiệt thòi cho quốc gia. 

Xin nhắc ông Phạm Minh Chính rằng “một vành đai một con đường” chỉ có đích đến cuối cùng là mặt trời không bao giờ lặn trên lãnh thổ Trung Quốc mà thôi.

H.M
Không có nhận xét nào