Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

BỎ QUYỀN SINH RA Ở MỸ, ĐƯỢC CẤP QUỐC TỊCH

[BỎ QUYỀN SINH RA Ở MỸ, ĐƯỢC CẤP QUỐC TỊCH - Cafe Ku Búa] Nhiều người tin rằng Tu Chính Án 14 của Hiến Pháp cấp quốc tịch cho bất cứ ai sinh...

[BỎ QUYỀN SINH RA Ở MỸ, ĐƯỢC CẤP QUỐC TỊCH - Cafe Ku Búa] Nhiều người tin rằng Tu Chính Án 14 của Hiến Pháp cấp quốc tịch cho bất cứ ai sinh ra trên đất Mỹ, cho dù cha mẹ họ nhập cảnh trái phép. Nhưng tổng thống Trump nói rằng điều đó không chính xác, và ông ta rất đúng. Sau đây là vì sao. 

Quyền hưởng quốc tịch nếu sinh ở Mỹ là một sự giải nghĩa sai của Tu Chính Án 14. Nó được thông qua vào năm 1868 sau cuộc Nội Chiến để cấp quốc tịch cho những người nô lệ được trả tự do và con cái của họ. 

Nhưng Tu Chính Án 14 không hề nói rằng tất cả những ai sinh ra ở Mỹ đều trở thành công dân Mỹ. Nó nói rằng: "Tất cả những ai sinh ra hoặc nhập tịch ở Mỹ và thuộc về thẩm quyền [của Mỹ] là công dân." 

Phần thứ hai quan trọng đó, "thuộc về thẩm quyền của [Mỹ], đã bị lờ đi hoặc giải nghĩa sai bởi những người vận động cho chính sách cấp quốc tịch dựa trên nơi sinh. Nó được viết để giúp phân biệt giữa những con cái của những cựu nô lệ, những người đã bị từ chối quốc tịch và con cái của những nhà ngoại giao hoặc những người khác đang ở trong nước [Mỹ] nhưng có quốc tịch nước khác. 

Nhiều người cho rằng bất cứ ai hiện diện trong lãnh thổ Mỹ đều thuộc quyền hạn của Mỹ. Nhưng thượng nghị sĩ Lyman Trumbull, một nhân vật chính trong việc thông qua Tu Chính Án 14 đã nói rằng "thuộc về thẩm quyền" có nghĩa là không có lòng trung thành với bất cứ quốc gia nào khác. 

Ông ta đề cập tới sự khác biệt giữa "partial territorial jurisdiction" (bán thẩm quyền" - khái niệm áp dụng với tất cả những người nước ngoài đi vào nước Mỹ - với luật pháp của chúng ta; và "complete political jurisdiction" (thuộc toàn thẩm quyền chính trị" vốn yêu cầu sự trung thành với chính phủ và nước Mỹ. Cho nên một du khách nước ngoài có thể bị buộc tội vì vi phạm một điều luật hình sự, ông hoặc bà ta không thể bị kêu gọi nhập ngũ vào quân lực, hoặc phải chấp hành những yêu cầu khác mà công dân phải làm như tham gia bồi thẩm đoàn (jury). 

Những lập luận pháp lý khác để ủng hộ việc cấp quốc tịch cho những ai sinh ra ở Mỹ dựa trên một quyết định trong vụ án US v Wong Kim Ark. Quyết định đó chỉ nói rằng những đứa trẻ của những thường trú dân hợp pháp là công dân Mỹ. Quyết định đó không hề nói gì về việc con cái của những người nhập cư bất hợp pháp hay du khách, du học sinh và những người nước ngoài khác, vốn chỉ có mặt tạm thời trong đất nước này - đều tự động được coi là công dân Mỹ. 

Những đứa trẻ đó được coi là công dân của quê hương của cha mẹ họ. Cũng như những đứa trẻ được sinh ra ở nước ngoài có cha mẹ là người Mỹ được coi là công dân Mỹ cho dù họ sinh ra ở đâu đi nữa. 

Đa số quốc gia trên thế giới không cấp quốc tịch dựa trên lãnh thổ. Chúng ta chỉ làm vậy không phải dựa trên yêu cầu của luật liên bang hay Hiến Pháp, mà dựa trên một sự giải nghĩa sai và điều đó phải thay đổi. 

PHẦN 1 CỦA TU CHÁNH ÁN 14 ***Section 1. All persons born or naturalized in the United States, and subject to the jurisdiction thereof, are citizens of the United States and of the State wherein they reside."

DỊCH: Tất cả những ai sinh ra hoặc nhập tịch ở Mỹ, và thuộc thẩm quyền [của Mỹ] là công dân của Mỹ và tiểu bang nơi họ sinh sống.

1. Con cái của công dân hoặc thường trú dân Mỹ khi sinh ra được cấp quốc tịch Mỹ. 
2. Con cái của công dân Mỹ sinh ra ở đâu cũng được coi là người Mỹ. 
3. Nó không hề nói rằng con của người nước ngoài được cấp quốc tịch, họ không liên quan.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa, Nguồn: Heritage Foundation


Không có nhận xét nào