Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

MỐI NGUY BẪY NỢ TRUNG QUỐC VÀ SỰ HƯỞNG ỨNG NHIỆT TÌNH CỦA CP VIỆT NAM

MỐI NGUY BẪY NỢ TRUNG QUỐC VÀ SỰ HƯỞNG ỨNG NHIỆT TÌNH CỦA CP VIỆT NAM Những gói viện trợ thoạt nhìn tưởng là hào nhoáng từ Trung Quốc đang n...

MỐI NGUY BẪY NỢ TRUNG QUỐC VÀ SỰ HƯỞNG ỨNG NHIỆT TÌNH CỦA CP VIỆT NAM
Những gói viện trợ thoạt nhìn tưởng là hào nhoáng từ Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra không đáng tin và sẽ luôn đi kèm với một cái giá không nhỏ về chính trị ở một số quốc gia.
Vành đai - Con đường là một trong những công cụ đang tạo nên chiếc bẫy nợ cho nhiều quốc gia bị thu hút bởi các khoản vay hạ tầng gắn liền với viện trợ của Trung Quốc.
Nếu như sáng kiến “ Vành đai và con đường” của TQ đã gieo rắc nỗi ám  ảnh tại nhiều quốc gia mới nổi khi họ nhận ra cái giá phải trả cho các khoản tín dụng ưu đãi từ TQ là mất đất đai, cảng biển rơi vào tay TQ thì đâu đó vẫn còn có một số quốc gia sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi đảm bảo cho kế hoạch của TQ thành  công ít nhất là tại VN. Tại sao thủ tướng VN lại hoan nghênh sáng kiến “vành đai, con đường” của TC và tại sao chỉ có VN trải thảm đỏ mời các dn TC?
Nếu ai am hiểu một chút về kinh tế thì đều biết kinh tế VN hiện giờ bê bết như thế nào?
+TTCK liên tục đỏ sàn đã bốc hơi khoảng 50 tỷ USD trong vòng vài tháng do các nhà đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TQ nên họ đã rút tiền về để đầu tư vào các kênh an toàn hơn như vàng hoặc usd
+Nợ công tăng chóng mặt theo tính toán đến cuối năm nay nợ công dự kiến ở mức 63,9%. Tuy nhiên theo đánh giá của WB chi thường xuyên tiếp tục tăng cao và chiếm tỷ trọng ngày càng lớn khoảng 70% ngân sách chỉ để nuôi bộ máy cồng kềnh hoạt động không hiệu quả và là gánh nặng lớn cho ngân sách.Chi trả cho nợ gốc và lãi vay cũng tăng lên do sự gia tăng của tỷ giá giữa VND/USD,  tăng nhanh hơn cả tăng trưởng kinh tế và đang tăng kịch sàn vượt ngưỡng an toàn.
+ Các nguồn thu trong nước năm nay đều giảm mạnh bao gồm thu tiền sử dụng đất, thu cổ tức và lợi nhuận sau thuế của DNNN, thu hồi vốn ngân sách đầu thư tại các tổ chức kinh tế , thu dầu thô cũng giảm do sản lượng khai thác sụt giảm và giá dầu thô những tháng đầu năm giảm, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm do giảm thuế xuất khẩu cho các dn FDI.
+Do lo ngại chiến tranh Mỹ Trung diễn ra rất nhiều DN nước ngoài chạy khỏi TC nhưng cũng không chọn điểm đến là Vn . Kinh tế thế giới đang có nguy cơ suy trầm khủng hoảng tài chính có thể xảy ra bất cứ lúc nào khiến nhà đầu tư chạy khỏi thị trường mới nổi trong đó có VN.
+ Mỗi năm VN nhập siêu từ TQ khoảng 40-50  tỷ usd cả đường chính ngạch lẫn tiểu ngạch. Nên CP của ông  Phúc đã chấp nhận cho thanh toán bằng NDT để giảm bớt áp lực tăng tỷ giá usd do thiếu usd cục bộ và áp lực thiếu hàng hóa. Vì nếu VN được TC chấp nhận cho thanh toán bằng NDT thì VN sẽ giữ được 40-50 tỷ usd mà VN dùng để nhập hàng từ TC điều này có ý nghĩa rất lớn khi mà hiện nay VN đang thiếu USD trầm trọng để trả nợ và nhập khẩu hàng hóa, một phần tạm thời ổn định tỷ giá trong nước và vẫn đảm bảo nguồn cung hàng hóa từ TC.
Thủ tướng Phúc sau một thời gian vác cái mặt mo đi xin ăn ở nhiều nước nhưng kết quả là con số không tròn trĩnh. Vậy nên trong chuyến tham dự hội chợ xuất khẩu quốc tế tại Thượng Hải(CIIE 2018) ông Phúc đã trải thảm đỏ mời các DN TQ đầu tư ở VN và hoan ngênh sáng kiến “ vành đai con đường” của Tập.
Vành đai - Con đường là một trong những công cụ đang tạo nên chiếc bẫy nợ cho nhiều quốc gia bị thu hút bởi các khoản vay hạ tầng gắn liền với viện trợ của Trung Quốc. Và khi các nền kinh tế nhỏ hơn không thể trả nổi nợ, Bắc Kinh đã chớp ngay lấy cơ hội để ép chính phủ những nước này nhượng bộ.
Chiến lược này được gọi là "ngoại giao bẫy nợ"; nó đồng thời được coi là lời trả đũa chua cay của Trung Quốc đối với các hiệp ước bất công (mà phương Tây) đã áp đặt lên họ trong thế kỷ 19 và 20.
Nhìn tổng thể, chiến lược này đe dọa chủ quyền các nước đang phát triển, đem lại lợi ích lớn cho Trung Quốc, tạo thành lợi thế và tiền đề cho Bắc Kinh bành trướng trên toàn cầu.

Minh Ho

Không có nhận xét nào