Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

THUẾ Ô TÔ: ĐÃ KHÔNG LÀM RA CÒN ĐỚP LẮM

Thuế ô tô: Đã không làm ra còn đớp lắm.    Cách đây 2 năm Nam đã viết một bài có tiêu đề "Giấc mơ xe hơi" của người Việt khi anh P...

Thuế ô tô: Đã không làm ra còn đớp lắm.

   Cách đây 2 năm Nam đã viết một bài có tiêu đề "Giấc mơ xe hơi" của người Việt khi anh Phúc ký cái dự án xe Mazda ở Quảng Nam. Thấy nó đau xót cho cái giấc mơ của cả nước mà ở nước ngoài chỉ là cái xe để đi lại. Người ta mơ ước nó như một gia tài, nâng niu nó, khoe mẽ nó với những chiếc chìa khóa treo lủng lẳng ở cạp quần. Và cho đến tận bây giờ, giấc mơ vẫn chỉ là giấc mơ. Bời vì hàng rào thuế quan được dựng lên bởi lòng tham của chế độ, lãnh đạo đã cản trở sự hiện thực hóa giấc mơ rất đỗi bình thường của người dân.     Thuế xe ở Việt Nam thuộc loại đắt nhất thế giới. Vậy phải chịu những loại thuế gì?
   +) Đối với xe nhập khẩu: Thuế nhập khẩu từ các nước trong khu vực ASEAN là 30% và các nước khác là 70%. Điều này đẩy giá xe ở Việt Nam cao ngất ngưởng so với thế giới.
   +) Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tùy vào loại xe nhưng nhìn chung xe dưới 9 chỗ có mức thuế dao động từ 40-150% tùy vào dung tích. Những xe có dung tích trên 3000cc là từ 90-150%.
   +) Thuế giá trị gia tăng: 10%( 10% của giá sau khi đã tính thuế tiêu thụ đặc biệt.
    +) Các loại phí khác:
- Phí trước bạ 10-15% và có thể lên đến 18% hoặc gấp đôi, gấp ba lần lên.
- Phí biển số: 2-20 triệu.
- Phí đăng kiểm: 240-560 nghìn/ 1 lần kiểm định.
- Phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật: 50-100 nghìn.
- Phí đường bộ: 130-1430 nghìn/ tháng tùy loại xe( cái vấn đề BOT rất nhức nhối bởi vì dày đặc và thu quá hạn phép).
- Một loạt các loại thuế phí khác nữa như : Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí xăng dầu, phí thử nghiệm khí thải, phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng...
   
    Năm 2018 một số loại thuế phí nhập khẩu sẽ giảm do hội nhập. Thuế khu vực ASEAN sẽ về 0%. Tuy nhiên giá quần tụt xuống thì lại tăng giá áo lên để bù. Những xe có dung tích dưới 1500cc thì họ giảm phí trước bạ đôi chút nhưng lại tăng phí trước bạ xe từ 2500cc trở lên nhiều hơn( cái này thu được rất nhiều tiền bởi vì những xe này có giá trị cao nên tăng vài % hay hơn chục % là sẽ tăng lên rất nhiều tiền. Mục đích để bù vào cái xe 1500cc trở xuống và thuế nhập khẩu. Xong cạnh đó lại còn tăng thuế xăng dầu, các khoản phụ phí nữa. Nói chung chẳng có gì là biến động nhiều. Điều này dẫn đến giấc mơ ô tô của người dân Việt Nam vẫn chỉ là giấc mơ với đa số người dân. 

    Nhiều người nói rằng nếu ta mua ô tô thì tức là ta đã mua ba cái. Mua cho đảng một cái, nhà nước một cái và bản thân mình một cái. Nó cũng đúng thôi vì sự thật là như thế mà. Ngành ô tô trong nước vẫn chỉ là lắp giáp và có tỉ lệ nội địa hóa thấp . Và giá cả vẫn dao động ở mức 500 triệu - trên 1 tỷ đồng cho xe nội địa. Nó vượt xa mức thu nhập của đại bộ phận người dân hiện này. Kèm theo đó là các khoản phí đủ loại với xăng dầu đắt đỏ đang bóp nghẹt hơn cái giấc mơ mà ở nước ngoài quá tầm thường này.

    Ngày bên Nhật Nam ngồi Audi, ngồi BMW, xe cũ thôi nhưng giá rất rẻ. Tầm đôi ba trăm là mua được à. Nhìn các bãi xe cũ giá dao động từ 30- 100 man Yen tức là 60- 200 triệu một chiếc xe. Mà lương của họ trung bình là 3000 USD một tháng. Nam thấy có ông mang con BMW chở phân bón, chở rau, chở nông cụ, chở đủ loại. Nam thấy xe thể thao cũ( nhưng còn mới lắm, đến 70% ấy) vứt đầy đường, đầy trước cửa nhà bởi vì phí vứt rác rất cao nên họ cứ để nắng gió vậy. Nam thấy mà thèm nhỏ dãi. Và giờ Nam về Việt Nam muốn tìm con xe cùi cùi đi mà cũng tốn kém quá nên đành đi còn xe máy cùi bắp Win100 của Indonesia sản xuất năm 1995 với giá 40 triệu( xe zin nha)😬. Và Nam cay, Nam chửi mả cha đứa nào giết chết ước mơ của Nam cũng như đại đa số nhân dân Việt Nam.Tiên sư chúng nó không làm được mà đớp lắm thế không biết nữa.😬

Không có nhận xét nào