Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Về đọc chút chơi cho chiến thuật du kích của quân dân Đà Nẵng

Về đọc chút chơi cho chiến thuật du kích của quân dân Đà Nẵng Mình đồ chắc các bạn bên Việt Nam được đọc tới đã luôn về sự anh dũng, về sự k...

Về đọc chút chơi cho chiến thuật du kích của quân dân Đà Nẵng

Mình đồ chắc các bạn bên Việt Nam được đọc tới đã luôn về sự anh dũng, về sự khôn ngoan và về tính chiến thuật trong kế hoạch của ngài Nguyễn Tri Phương với đề nghị cách đánh du kích đối với người Pháp trong cuộc chiến Đà Nẵng 1858-1859 đúng không ? Mình thấy các học giả Việt Nam ngày nay ai ai cũng đem điều này ra khoe mà.Hay là để mình trích đoạn bộ chính sử Đại Nam Thực Lục ra cho bạn tham khảo chút nha.  Bởi vì chắc không bao giờ các thầy nghiên cứu sử học Đà Nẵng lẫn Việt Nam sẽ đem ra để cho bạn đọc như việc làm cần thiết của một sử gia giữ cho mình tính khách quan khi bàn về sử đâu.  Có khi sử Đà Nẵng cần sự anh hùng và hy sinh, chứ không cần sự tuyệt vọng hay phải viết theo chính sử đâu đúng không (ví dụ như vụ người Đà Nẵng khoe lên tới mây về thành Điện Hải là một biểu tượng yêu nước của quân dân Việt Nam làm mình cứ tưởng các thầy là cán bộ ban Tuyên Giáo).

Đây, theo sử Đại Nam Thực Lục đệ tứ kỷ quyển XXI, năm Kỷ Mùi Tự Đức 12(1859), tháng 9 

**** 

Nguyễn Tri Phương tâu nói : Quân của Tây dương dưới nước trên bộ dựa nhau, ta khó chống chọi với họ, việc thủy chiến làm không được tiện. Vả lại quân của Tây dương súng nhỏ súng lớn đã giỏi, chúng lại liều chết. Quân ta nhút nhát bỡ ngỡ, đánh trên bộ, cũng không địch nổi nó. Lính ở quân thứ chỉ có 3.200 quân mà trên từ An Sơn dưới đến Nại Hiên, một dải các đồn Giang Châu là chỗ quan yếu, chỗ nào cũng canh giữ thì không còn lính để đánh trận, rút bớt đi thì chỗ canh giữ lại thưa sài. Quân Tây dương như thế, ta giữ còn không đủ, nói gì việc đánh. Nên liệu số binh lực hiện có, nhân các đồn lũy hiện tại, đặt phục binh để đánh, giữ cho kỹ để đợi, làm kế giằng dai ; trù tính cho dân đủ ăn, cấp lương cho quân, theo sự cơ mà làm, mới là kế hoàn toàn.

Vua nói rằng : Sợ giặc mạnh để lo về sau, không thi thố được điều gì, còn mong gì là làm nổi công việc. Đáng lẽ giao cho đình thần bàn, để định rõ tội danh, nhưng đã cách lưu rồi, hãy tạm để đấy. Bèn bắt phải chuyên làm, chiến hay hòa, hay giữ 3 kế ấy, kế nào có thể làm cho giặc phải lui, cho được xếp đặt mà làm, chớ bảo là triều đình không có người giỏi, tự ngồi để đợi chết.

****

Nên bạn thấy đó, ngay cả vua Tự Đức còn chê luôn chiến thuật du kích của ngài Nguyễn Tri Phương và còn muốn định rõ tội danh nhát chết của ngài Nguyễn Tri Phương, nhưng cho cách lưu chuộc tội.  Rồi sau này, vua Tự Đức còn đưa ra 6 lý do tại sao chiến thuật du kích là tệ hại nữa đó bạn.

Thế mà nay, vào tay các thầy nghiên cứu sử học Đà Nẵng, chiến thuật du kích lại là một chiến thuật vĩ đại, anh dũng gì đấy, mà lại còn có thầy Võ Hà đem luôn cả chiến thuật du kích này để biện hộ cho sự hèn nhát của quân dân Đà Nẵng bỏ cả khu chiến sự thành lũy Điện Hải, An Hải cho quân Pháp khi mới bị các tàu chiến Pháp nả pháo vào vài giờ.

Nên mình không biết các thầy sử học Đà Nẵng (hoặc giả các học giả sử học Việt Nam) đọc sử ra sao (và đọc sử sách nào), chứ mình đọc chính sử Đại Nam Thực Lục và đọc bập bõm cả sách Pháp, thấy rất rõ là ban đầu, triều Nguyễn chả có chiến thuật gì cả.  Nước ta may mắn là ở Đà Nẵng thời tiết nóng bức, rồi sau đó do quân Pháp đánh mà không tiến lên được do đội quân mỏng quá, mà bị đánh du kích hoài, nên có thể họ dồn xuống đánh miền Nam, lấy làm bàn đạp, rồi cắt đứt đường lương thực ra Thuận Hóa, cho ngoài Trung chết đói để đầu hàng.  Ấy thế mà chả có sử gia Việt Nam nào viết về những điều này, mà họ toàn khen quân dân Đà Nẵng anh hùng, làm người đọc sử như mình, đọc mà sửng sốt chả biết các học giả này có đọc kỹ sử và viết sử khách quan không nữa.  Bạn có bao giờ nghĩ tại sao triều đình vua Tự Đức phải giảng hòa với người Pháp năm 1862 khi người Pháp chiếm miền Nam không ? Hay bạn cho là triều đình vua Tự Đức hèn nhát không dám đánh ? Nếu chết đói rồi thì đánh ai bạn nhỉ ? 

Mà bạn để ý luôn, chiến thuật cho miền Trung chết đói không là một chiến thuật mới mà quân Pháp tự chế ra.  Mà thời Tây Sơn, 3 anh em nhà Tây Sơn đã đánh chiếm Quy Nhơn, nơi đậu lại của các con tàu thuyền chở gạo từ miền Nam chuẩn bị ra Thuận Hóa đó bạn.  Chính nhà Tây Sơn muốn cho vùng Thuận Hóa trong đó có khu Kinh Sư chết đói đó bạn.  Mà có sử gia Việt Nam trong nước nào viết cho bạn là nhà Tây Sơn chiếm Quy Nhơn gây ra nạn đói ở Thuận Hóa, làm lung lay triều đại chúa Nguyễn chưa ? Hay là người ta vẫn dạy cho bạn là do bọn vua chúa Nguyễn ăn chơi phè phở, đời sống dân gian lầm than, gây ra nạn đói Thuận Hóa, nên có người anh hùng áo vải Quang Trung, cùng 2 anh em khác đứng lên khởi nghĩa vì nông dân vậy bạn ? Chắc chưa có sử gia miền Trung nào, từ thầy Đỗ Bang cho tới thầy TS Phan Thanh Hải, đã bao giờ dám viết là chính nhà Tây Sơn đã gây ra nạn đói ở Thuận Hóa đâu đúng không ? Vì đổ lỗi cho bọn vua chúa Nguyễn dễ hơn nhiều so với việc phá vỡ hình ảnh oai hùng nhưng độc ác của anh hùng dân tộc Quang Trung mà.

Mời bạn tham khảo.

Dĩ nhiên mình có thể sai, nếu có mời bạn lên tiếng để mình cùng học hỏi.

Thanks

Brian

Không có nhận xét nào