Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Viết xíu luôn về bầu cử bên Mỹ

Viết xíu luôn về bầu cử bên Mỹ Đó là ngoài vụ bầu cử cấp liên bang, mà thiên hạ trên Facebook kẻ bàn người viết đủ thứ, từ ông TT Trump cho ...

Viết xíu luôn về bầu cử bên Mỹ

Đó là ngoài vụ bầu cử cấp liên bang, mà thiên hạ trên Facebook kẻ bàn người viết đủ thứ, từ ông TT Trump cho tới đảng Cộng Hòa / Dân Chủ thắng thua ra sao, mình không thấy ai  người Việt nào viết về những kết quả bầu cử cấp tiểu bang hay quận hạt / thành phố nơi họ ở cả ? 

Mà theo mình, những kết quả này cũng rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng tới nơi mình ở mà ?  

Ví dụ như ở California, thống đốc bang California chỉ có thể làm 2 nhiệm kỳ, nên kỳ này một chính trị gia khác cần được bầu để nhậm chức.  Rồi có cả một loạt các chính trị gia khác nữa, mà nếu bạn muốn biết, bạn vô đây coi kết quả bầu cử của riêng tiểu bang California >> https://www.kqed.org/elections/results/santaclara (tức là ngoài phần bầu cho liên bang federal đó bạn).

Nhưng quan trọng với mình (có thể chỉ với mình thôi) là những dự luật (propositions / measures) mới ở cấp tiểu bang / quận hạt / thành phố.  Một vài ví dụ những dự luật mà mình thật sự quan tâm:

1. Prop 2 - Mental Illness Housing Bonds - dự luật này được vote YES có nghĩa là chính quyền tiểu bang California được phép đem một phần số tiền dành cho các dịch vụ y tế liên quan đến tâm thần (mental health services) để trang trả tiền nhà cho những người vô gia cư có triệu chứng tâm thần (mentally ill homeless).  Dự luật này được nêu ra vì các tòa án tiểu bang đều không cho qua do họ nghĩ rằng dùng tiền trả cho phí nhà của những người vô gia cư có triệu chứng tâm thần không nằm trong phần dành cho các dịch vụ y tế tâm thần mà dân thời xưa bầu YES.  Như vậy kỳ này dân đi bầu và khẳng định nhà nước NÊN đem một phần tiền trong đó để trang trải cho tiền nhà của những người vô gia cư có triệu chứng tâm thần.

2. Prop 5 - Property Tax Base Transfers - dự luật này liên quan tới quyền được transfer tiền đóng thuế đất dành cho những gia chủ trên 55 tuổi qua những property mới mắc tiền hơn.  Người California voted NO tại vì nó không công bằng (mua nhà mắc mà lại trả tiền thuế đất rẻ và dành cho những người trên 55 tuổi mà phần lớn là dân giàu cả).

3. Prop 7 - Allow Daylight Saving Change - dự luật này có nghĩa là người dân California đã vote YES và đồng ý để quốc hội tiểu bang họp và xem xét có thông qua dự luật, rồi đưa quốc hội liên bang Hoa Kỳ để bàn và thông qua.  Nếu quốc hội của tiểu bang California và của liên bang Hoa Kỳ đồng ý thông qua dự luật này, thì có nghĩa là tiểu bang California sẽ VĨNH VIỄN không bao giờ thay đổi múi giờ theo dạng cứ 6 tháng một lần nữa.  Mà tiểu bang California nếu không đổi múi giờ, xem ra RẤT NHIỀU nơi sẽ cần thay đổi giờ theo vì làm ăn kinh tế với California.

4. Prop 12 - Farm Animal Space Minimum - dự luật này được vote YES có nghĩa là người dân California đòi hỏi là những con thú nuôi trong các trang trại (farms) như gà, vịt, bò, cừu, v.v phải được nuôi trong chuồng với các khoảng trống đủ rộng cho mỗi con vật.  Ví dụ một con heo thì cần khoảng rộng ít nhất là 24 square feet nghĩa là khoảng 7 m vuông khi nuôi, chứ không phải là bạ đâu còn chỗ mà nhét con heo vô đó.

Và nhiều dự luật khác nữa.

Còn ở cấp quận hạt / thành phố lại có vài dự luật nữa - ví dụ

1. Measure A - thuế tiêu thụ sales tax của quận hạt Santa Clara - người quận hạt vote YES để tiếp tục giữ mức 0.125% thuế tiêu thụ của quận hạt Santa Clara để mà dùng cho các dịch vụ chung chung của quận hạt ? Thuế này được tính ra là mỗi năm sẽ là khoảng $50 triệu đô và quận hạt khi dùng vào việc gì, cũng đều có giấy tờ, khế ước rõ ràng cho công chúng biết.

2. Measure U - điều chỉnh tiền lương cho những vị đang nắm chức vụ trong Hội đồng Thành phố (City Council).  Người dân thành phố San Jose voted YES có nghĩa là họ cho phép trong hiến chương thành phố (city charter), sẽ có thêm một điều khoản CẤM TUYỆT viên thị trưởng hay các vị trong Hội đồng Thành phố được quyền cập nhật lại mức lương của họ.  Và để tăng lương, mỗi 5 năm sẽ có một ủy ban (commission) được lập ra để giữ trách nhiệm này, và mức lương chỉ được tăng theo giá lạm phát.  Như vậy dự luật này cấm vụ thị trưởng và các vị trong hội đồng thành phố tự biên tự diễn và tự tăng lương của nhau, làm lãng phí tiền bạc của thành phố.

3. Measure V – Affordable Housing Bond - người dân thành phố San Jose voted YES để cho chính quyền thành phố được cho ra công trái (bonds) khoảng $450 triệu đô để mà đi mua đất, xây những căn hộ để cho những người có thu nhập thấp có thể mua và ở.  Giá nhà ở San Jose coi bộ gần như đắt nhất nước Mỹ nên Measure này rất đáng là điều quan tâm của nhiều người dân thành phố San Jose.

Nên bạn thấy đó, bầu cử bên Mỹ không phải chỉ nói cho vui vụ TT Trump / đảng Cộng Hòa / đảng Dân Chủ ra sao, mà còn về nơi mình ở, về những gì mình cảm thấy đúng sai và cần phải chỉnh sửa.  Ví dụ trước cuộc bầu này, còn có cả dự luật 9 mà người ta muốn biết có thể tách tiểu bang California ra làm 3 tiểu bang khác nhau không nhưng tòa án tối cao của tiểu bang California không cho qua và cấm không được cho vô phần dự luật bầu vào hôm qua.  

Như vậy để thấy, sau này khi cô Hán Nôm qua Mỹ, mình sẽ cần chỉ cô từ từ, rồi cùng cô phân tích những điều lợi hại ra sao.  Bên Mỹ mà nói về chuyện xã hội, có rất nhiều điều để bàn và làm, và thật sự phần lớn đều nằm trong tay mình cả.  Nhưng người bên Mỹ thật sự cần có tri thức.  Còn nếu bạn chỉ biết qua Mỹ để đi làm kiếm tiền, thì mình nghĩ ở Việt Nam mà biết mánh lới, cửa sau, bạn sẽ làm giàu hơn ở bên Mỹ nhiều.  

Vậy mình viết luôn bài này để sau này ví dụ bạn có đọc hay gặp những người Mỹ gốc Việt nào mà khoe bạn, họ hiểu bầu cử lắm, và họ thích bầu cử bên Mỹ lắm, bạn hãy hỏi họ những người này có bầu cho cấp tiểu bang / quận hạt / thành phố không ? Họ có đi nghe những buổi meetings của City Councils không ? Bởi vì nước Mỹ đẹp (và hy vọng sẽ mãi mãi yên bình) không phải vì những người nói đao to búa lớn, mà từ những người cảm thấy mình có trách nhiệm với xã hội, họ làm và để ý những điều xem ra rất nhỏ, hoặc dạng không có gì đáng nói, nhưng những điều đó chính là nền tảng để đắp cho thành trì tự do và yên bình mà với một người như mình, được đi du lịch nhiều nơi trên thế giới, về lại Mỹ lúc nào mình cũng cảm thấy thích hết trơn.

Mời bạn đọc cho vui.

Dĩ nhiên mình có thể sai, nếu có mời bạn lên tiếng để mình cùng học hỏi.

Cheers,

BrianKhông có nhận xét nào