Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

THẨM PHÁN TRƯƠNG VIỆT TOÀN – TAND TP HÀ NỘI LÀM SAI LỆCH NỘI DUNG DIỄN BIẾN PHIÊN TÒA ĐỂ DỄ BỀ TUYÊN ÁN

VỤ ÁN OAN LÊ NGỌC LÊ THẨM PHÁN TRƯƠNG VIỆT TOÀN – TAND TP HÀ NỘI LÀM SAI LỆCH NỘI DUNG DIỄN BIẾN PHIÊN TÒA ĐỂ DỄ BỀ TUYÊN ÁN Trong các ngày ...

VỤ ÁN OAN LÊ NGỌC LÊ

THẨM PHÁN TRƯƠNG VIỆT TOÀN – TAND TP HÀ NỘI LÀM SAI LỆCH NỘI DUNG DIỄN BIẾN PHIÊN TÒA ĐỂ DỄ BỀ TUYÊN ÁN

Trong các ngày 11, 12, 13/9/2018, vụ án Lê Ngọc Lê bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội giết người đã được đưa ra xét xử lại từ đầu (sau phiên xử vào ngày 31/7 và 01/8/2018 bị hoãn và thay đổi toàn bộ HĐXX). Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên chị Lê phạm tội giết người và tuyên phạt 7 năm tù.

Tôi không muốn nói lại diễn biến tại phiên tòa như thế nào, vì có rất nhiều người (người tiến hành tố tụng, các luật sư, bị cáo, bị hại, nhà báo, những người làm công tác pháp luật) chứng kiến. Và tôi biết có nhiều người có băng ghi âm diễn biến phiên tòa. Nhưng tôi dám khẳng định một điều, nếu HĐXX ghi đầy đủ và trung thực phần trình bày, tranh luận của các luật sư bào chữa cho bị cáo, hoặc nếu phiên tòa này được truyền hình trực tiếp để nhân dân cả nước biết được thì HĐXX sẽ không dám tuyên bị cáo có tội. Bởi vì, không có bất kỳ căn cứ nào chứng minh bị cáo có tội, toàn bộ quá trình điều tra, truy tố và xét xét xử đều mắc những sai lầm hết sức nghiêm trọng. Các thông tin, tài liệu có được của hồ sơ vụ án đều là manh mún, chắp vá vô tội vạ.

Thú thực, khi nghe ông Trương Việt Toàn thay mặt HĐXX đọc bản án tôi dường như không tin nổi vào tai mình, mặc dù đã phải phẫn lộ với rất nhiều vụ án oan, sai mà mình trực tiếp tham gia giải quyết. Họ kết tội một con người dễ vậy sao? Hời hợt, vô pháp, vô luân? Kết tội một người phụ nữ với cái “tội tày trời” mà không cần căn cứ, hoặc nhào nặn ra căn cứ để “hiếp dâm sự thật” và “đè bẹp pháp luật”.

Để tìm hiểu tại sao Bản án trái ngược với diễn biến phiên tòa, tôi đã yêu cầu ông Trương Việt Toàn cho xem biên bản phiên tòa. Sau khi phải khiếu nại về hành vi không cho xem biên bản phiên tòa thì ông Toàn mới đồng ý cho tôi xem biên bản. Khi trực tiếp xem biên bản phiên tòa, tôi đã rất phẫn lộ trước việc biên bản phiên tòa ghi thiếu, sai và làm mất đi toàn bộ bố cục lời trình bày của tôi. Do đó, ngày 05/10/2018, tôi đã có “Đơn đề nghị sửa đổi, bổ sung biên bản phiên tòa” gửi đến ông Toàn. Do không được trả lời nên ngày 31/10/2018, tôi tiếp tục có “Đơn đề nghị thông báo kết quả giải quyết “Đơn đề nghị sửa đổi, bổ sung biên bản phiên tòa”” gửi ông Toàn. Ngày 14/11/2018, tôi có đơn khiếu nại đến Chánh án TAND TP Hà Nội về hành vi không sửa đổi, bổ sung vào biên bản phiên tòa của Thẩm phán Trương Việt Toàn theo quy định tại Khoản 4 Điều 258 Bộ luật TTHS.

Tuy nhiên, đến nay đơn khiếu nại của tôi vẫn chưa được Chánh án TAND TP Hà Nội giải quyết.

P/S: Chúng tôi, những luật sư bào chữa cho chị Lê và chị Lê Ngọc Lê mong cộng đồng xã hội, những người làm công tác pháp luật, báo chí quan tâm và chia sẻ để yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng phải thượng tôn pháp luật, tránh hàm oan cho người vô tội.

Không có nhận xét nào