Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

VỀ NƯỚC MẮM MASAN

Thêm một bài viết phân tích sự tráo trở và ko đàng hoàng của nhà sản xuất Masan- Nguyễn đăng Quang qua chai nước chấm có mùi mắm Nam Ngư . -...

Thêm một bài viết phân tích sự tráo trở và ko đàng hoàng của nhà sản xuất Masan- Nguyễn đăng Quang qua chai nước chấm có mùi mắm Nam Ngư .
------------
VỀ NƯỚC MẮM MASAN
(Nguyễn Giang Nam )

Hôm qua có bạn nhắn tin trao đổi với tôi về vụ nước mắm Nam Ngư của Masan. Tôi xin trích nguyên văn nội dung ghi thành phần trên chai nước mắm Nam Ngư đỏ như sau:

"Thành phần chính (>97%): Nước mắm cốt cá cơm (cá cơm, muối), nước muối, đường.
Thành phần khác (♥%): Chất điều vị..."

Ở chai Nam Ngư vàng cũng ghi tương tự:

"Thành phần chính (>95%): Nước mắm cốt cá cơm (cá, muối), nước muối, đường.
Thành phần khác (<5%): Chất điều vị..."

Như vậy ta có thể hiểu cái 97% tạo thành từ 3 thành phần: cốt cá cơm (cá+muối), nước muối, và đường. Vấn đề là ta không có con số cụ thể tỉ lệ 3 thành phần này như thế nào.

Rõ ràng 90% (cá+muối) và 7% (nước muối, đường) nó sẽ khác với 7% (cá+muối) và 90% (nước muối, đường).

Cách ghi của Masan trong trường hợp này rõ ràng là đánh lận với người tiêu dùng, khiến cho nhiều người (kể cả mình) nhầm tưởng 97% là cá + muối như nhiều loại nước mắm khác.

Về độ đạm, hàm lượng Nitơ trong nước mắm, cả 2 chai này đều không ghi độ đạm trên chai. Muốn xác định chính xác ta phải làm nhiều xét nghiệm thử. Tuy nhiên có 1 cách khá đơn giản là nếu có được hàm lượng protein thì người ta có thể suy ra hàm lượng Nitơ bằng cách lấy hàm lượng protein chia cho 6.25 (theo TCVN 10791:2015, phương pháp Kjeldahl)

Đối chiếu với hàm lượng protein ghi trên chai Nam Ngư nhãn đỏ là 6.25g trong 100ml, tức 62.5g/l thì ta có thể suy ra hàm lượng Nitơ trong chai là 10g, hay là nước mắm có 10 độ đạm.

Với chai Nam Ngư nhãn vàng, hàm lượng protein là 8.75g trong 100ml, từ đó ta có thể tính ra chai này có đến 14 độ đạm.

Cần nhắc lại, tiêu chuẩn của nước mắm loại 2, loại thấp nhất, là hàm lượng Nitơ phải từ 10 đến 15 độ đạm.

Như vậy có thể kết luận 2 chai "nước mắm Nam Ngư" mà tôi có nhắc trong bài, kể cả khi thỏa mãn các tiêu chí phân loại khác thì về bản chất chỉ là nước mắm hạng 2, loại có chất lượng kém nhất.

Để được là "nước mắm loại 2" thì Nam Ngư còn phải vượt qua 3 tiêu chí khác nữa là (2) hàm lượng Nitơ axit amin>35%, (3) Hàm lượng Nitơ amoniac <35%, và (4) hàm lượng axit axetic >3g/l.

Cũng cần lưu ý là hàm lượng nitơ có thể được gia tăng dễ dàng bằng cách bổ sung nitơ. Các cơ sở nước mắm gian dối thậm chí còn đơn giản bỏ phân urê vào nước mắm để tăng lượng nitơ. Nên hàm lượng đạm amin mới quyết định đến chất lượng của nước mắm.

Ngoài ra những nhà sản xuất không công bố hoặc công bố lập lờ thành phần, hàm lượng của sản phẩm, thì thường là sản phẩm có vấn đề. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh tư duy kinh doanh của Masan không đàng hoàng, có biểu hiện gian dối, ít nhất là trong vụ nước mắm này.

Chân thành cảm ơn anh Chien Ledinh đã trao đổi và giúp tôi chỉ ra điểm gian lận của Masan.

(Nguyễn Giang Nam )/ Ngọc Vinh
-----------
Trao đổi còm với tôi, tác giả bài viết này có cho biết, nước mắm Nam Ngư có chứa chất bảo quản 211- chất này có thể phản ứng với vitaminC để tạo ra benzene gây ung thư. 
Trong khi đó, nước mắm sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống ở Phan thiết quê tôi không sử dụng chất bảo quản nhưng ko hư mà chỉ xuống màu đen dần theo thời gian.Không có nhận xét nào